Loading...
Skip to main content

Giúp người dân làm giấy, cán bộ địa chính xã nhận 5 năm tù.

(05/08/2019 09:18)

Ngày 01/08/2019 TAND huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử đối với bị cáo Đỗ Viết Tình (sinh năm 1984, trú tại huyện Củ Chi, TP HCM), phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

image

Đỗ Viết Tình, nguyên là cán bộ địa chính xã Hòa Hội, huyện Tân Biên, tốt nghiệp trường Cao Đẳng Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chuyên ngành địa chính, được tuyển dụng vào UBND xã Hòa Hiệp từ năm 2010 đến 2015. Tình có nhiệm vụ hướng dẫn người dân đăng ký đất ban đầu, thẩm tra, xác minh, tham mưu để UBND xã trình cấp trên quyết định giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với cá nhân và tổ chức theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian làm việc tại UBND xã Hòa Hiệp, Đỗ Viết Tình đã tiếp nhận, thụ lý nhiều hồ sơ đề nghị cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàng xã Hòa Hiệp, trong đó có 03 hộ gia đình tại ấp Hòa Bình, xã Hòa Hiệp, Tình đã trực tiếp giúp các hộ dân này kê khai nguồn gốc đất, thời điểm sử dụng đất (đất sang nhượng năm 1993 nhưng kê khai là đất tự khai phá trước năm 1993), để làm giảm tiền thuế phải nộp.

Số tiền gây thất thoát của nhà nước hơn 170 triệu đồng tiền thuế sử dụng đất. Khi hướng dẫn làm hồ sơ cho các hộ dân trên, Tình không hưởng lợi, mà do muốn tạo mối quan hệ tình cảm xóm giềng.

Tại cơ quan điều tra, ban đầu Tình khai rõ hành vi sai phạm của mình, nhưng sau đó đã thay đổi lời khai cho rằng mình không thực hiện hành vi trên.

Ngoài ra, kết quả điều tra còn thể hiện việc cấp mới 09 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 09 hộ dân, tuy thấy vị trí đất, khu vực sai nhưng Tình vẫn cố tình làm để giúp các hộ dân trên.

Khi cấp giấy chứng nhận quyền sử đất cho ba hộ dân trên, có liên quan đến trách nhiệm của một số người khác, những người này thiếu trách nhiệm trong khi thi hành công vụ, quá tin tưởng vào cấp dưới, không kiểm tra việc làm của cấp dưới, nên không phát hiện sai phạm. Tuy nhiên, những người này không hưởng lợi, số tiền gây thất thoát của họ không đủ cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại phiên tòa, Bị cáo cho rằng do người dân khai sai nguồn gốc đất và bị cáo thấy người dân nghèo, muốn giúp đỡ, để người dân không phải nộp thuế và dể vay vốn làm ăn, …

Mặc dù bị cáo không thừa nhận hành vi của mình, nhưng tại phiên tòa HĐXX cũng đã làm rõ hành vi sai phạm của bị cáo như tự lập hồ sơ, kê khai nguồn gốc đất của các hộ dân không đúng, không lấy ý kiến địa phương về nguồn gốc đất, ...

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là rất nghiêm trọng, gây dư luận xấu cho nhân dân, đã trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động của Cơ quan Nhà nước, làm thất thoát ngân sách địa phương nên HĐXX đã tuyên phạt Đỗ Viết Tình 05 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Coc


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 101
cdscv