Loading...
Skip to main content

Lợi dụng sự tin tưởng của hụi viên, chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng.

(28/08/2019 15:14)

Qua hai ngày thẩm vấn, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa. Ngày 27/08/2019 HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên phạt Lê Thị Hồng Lý 17 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và buộc bị cáo có trách nhiệm hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

image

Trước đó, ngày 26/08/2019 TAND tỉnh Tây Ninh mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Lê Thị Hồng Lý (sn 1974, trú tại ấp Tân Lợi, xã Tân Phú, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh). Phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng: Năm 2005, Lê Thị Hồng Lý tổ chức góp hụi (chủ hụi) để hưởng hoa hồng. Quá trình làm chủ hụi, Lý thấy các hụi viên ít tham gia khui hụi, không yêu cầu Lý cung cấp danh sách hụi và hụi viên tin tưởng số tiền Lý kêu góp hụi.

Do mất khả năng thanh toán hụi cho các hụi viên nên dùng thủ đoạn gian dối như: tiếp tục mở nhiều dây hụi, Lý tham gia nhiều phần hụi để lĩnh tất cả vào những kỳ khui hụi đầu tiên; tự ý lấy tên hụi viên để lĩnh hụi mà không được hụi viên đồng ý, thu tiền góp hụi của các hụi viên cao hơn số tiền thực tế khui hụi, từ đó chiếm đoạt tiền của hụi viên để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Đến tháng 5 năm 2017, Lê Thị Hồng Lý tuyên bố vỡ hụi, lúc này có 37 dây hụi đang hoạt động. Căn cứ vào sổ hụi của Lê Thị Hồng Lý, giấy hụi có ghi chép tiền khui hụi mỗi kỳ của các hụi viên, lời khai của Lý và lời khai của các hụi viên, xác định số tiền Lý đã dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt trong 37 dây hụi là 4.840.035.000 đồng, bao gồm: Trong 37 dây hụi, Lê Thị Hồng Lý đã chiếm đoạt của hụi viên số tiền 4.836.615.000 đồng và lợi dụng sự tin tưởng của hụi viên không tham gia khui hụi, Lê Thị Hồng Lý thu tiền của 12 hụi viên cao hơn với số tiền thực tế khui hụi để chiếm đoạt 3.420.000 đồng.

Sau khi vỡ hụi, Lê Thị Hồng Lý khắc phục một phần tiền hụi, cấn trừ tiền hụi chết cho các hụi viên trước khi Cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can. Các bị hại chưa được bồi thường yêu cầu Lý bồi thường số tiền đã chiếm đoạt.

HĐXX xét thấy hành vi của Lê Thị Hồng Lý là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác nên đã tuyên phạt Lê Thị Hồng Lý 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và buộc hoàn trả lại cho các bị hại số tiền đã chiếm đoạt.

Một số bị hại khác không yêu cầu bồi thường nên HĐXX không xem xét.

Coc


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 119
cdscv