Loading...
Skip to main content

Lừa làm thủ tục du học, du lịch lãnh án tù chung thân

(12/11/2019 09:45)

Ngày 07/11/2019 TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trà Dương (sn 1993, trú tại ấp Trường Thọ, xã Trường Hòa, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh) mức án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt sản” và buộc bị cáo bồi thường cho các bị hại.

image

Từ đầu năm 2017 đến ngày 29/3/2018, Nguyễn Trà Dương dùng thủ đoạn gian dối tự giới thiệu là nhân viên Công ty cổ phần Hàng không Vietjet, có khả năng mua nhà tại Canada, xin visa và làm thủ tục du học Canada đã chiếm đoạt tiền của các bị hại số tiền hơn 10 tỷ đồng để tiêu xài cá nhân.

Năm 2017, do nhiều lần chị N nhờ Dương mua vé máy bay để đi Canada thăm con du học, Dương biết được chị N có ý định mua nhà ở Canada nên lên mạng tìm các mẫu nhà đang rao bán tại Canada lưu ảnh về đưa cho chị N xem chọn nếu chị N đồng ý thì chuyển tiền vào tài khoản của Dương để Dương làm hồ sơ mua nhà.

Tin tưởng Dương, chị N đồng ý mua nhà tại Canada nên trong thời gian từ ngày 13/01/2017 đến 08/7/2017, chị N cùng chồng đến Ngân hàng TMCP Ngoại Thương và Ngân hàng TMCP Á Châu chi nhánh tỉnh Tây Ninh chuyển tiền cho Dương, tổng cộng 1,7 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, để chị N tin Dương, Dương dùng mẫu phiếu thu có sẵn tự đặt mộc tên Nguyễn Minh Hiếu, đặt ký hiệu ghi “số ngày tháng năm” và chữ “đã thu tiền”, Dương tự ký tên Hiếu và ghi nội dung trong phiếu thu, chụp ảnh gởi cho chị N để làm tin. Vì quá lâu, thủ tục mua bán không thực hiện, chị N nghi bị Dương lừa nên yêu cầu Dương viết giấy nhận nợ và chuyển trả tiền. Dương 02 lần viết giấy nhận nợ với chị N và đã chuyển trả cho chị N tổng cộng 372 triệu đồng, số tiền còn lại Dương tiêu xài hết.

Khoảng đầu tháng 7/2017, thông qua mối quan hệ với chị N, Dương biết được một số người cần đi du lịch và cho con đi du học Canada, Dương tự giới thiệu là tiếp viên Hãng hàng không Vietjet, nhân viên Tổng lãnh sự quán Canada có khả năng làm hồ sơ học bổng du học, du lịch Canada với các thủ đoạn gian dối làm phiếu thu yêu cầu các bị hại nộp các khoản phí làm hồ sơ, tiền bão lãnh bỏ trốn, tiền bảo hiểm, tiền khám sức khỏe, tiền nhà đất, tiền nhập học, … Dương đã chiếm đoạt của các bị hại số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng để tiêu xài cá nhân.

Tại phiên tòa bị cáo cho rằng do mở Công ty, làm ăn thua lỗ nên dẫn đến việc bị cáo chiếm đoạt tài sản. Nhưng quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã làm rõ Công ty của bị cáo chỉ có trên giấy tờ nhưng không có hoạt động. Ngoài hành vi lừa đảo tại Tây Ninh, Dương còn nhiều hành vi lừa đảo khác tại Đà Nẵng và TPHCM.

Tại phiên tòa các bị hại bức xúc, đã đề nghị HĐXX có mức hình phạt cao nhất đối bị cáo Dương, vì các bị hại đã mất đi một số tài sản rất lớn, gia đình phải ly tán, phải đi ở thuê, nợ nần chồng chất, …

Cuối phiên tòa, Bị cáo đã thừa nhận hành vi của mình, tỏ ra ăn năn hối cải và gửi lời xin lỗi đến các bị hại, mong HĐXX xem xét cho bị cáo mức án thấp nhất để sơm được về cùng gia đình, làm ăn chân chính.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Dương là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo đã dùng thủ đoạn tinh vi, gian dối chiếm đoạt tài sản của nhiều người, gây ra cho các gia đình bị hại phải ly tan, phải ở thuê, nợ nần chồng chất nên HĐXX tuyên phạt bị cáo Dương tù chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và buộc bồi thường cho các bị hại.

Coc


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 290
cdscv